นกจากศูนย์วิจัยพืชสวน เชียงราย

     ศูนย์วิจัยพืชสวนเชียงราย ตั้งอยู่เลขที่ 72 หมู่ที่ 1 บ้านป่าก๊อ ตำบลรอบเวียง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย บนทางหลวงสายเด่นห้า-ดงมะดะ ห่างจากตัวจังหวัดเชียงราย 6.5 กิโลเมตร
     ศูนย์วิจัยพืชสวนเชียงราย ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางเกษตร 1 ใน 9 แห่งที่ได้รับการพิจารณา
จากกรมวิชาการเกษตร และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ว่ามีศักยภาพในการพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ด้านการเกษตร เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวของประเทศไทย ศูนย์วิจัยพืชสวนเชียงราย นอกจากจะเป็นแหล่งให้ความรู้ทางการเกษตรแล้ว ภายในศูนย์วิจัยฯยังได้ตกแต่งปรับปรุงพื้นที่ต่าง ๆให้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาสัมผัสความสวยงามของแปลงทดลองไม้ดอกไม้ประดับ ทั้งไม้ดอกเมืองหนาวและเมืองร้อนตามฤดูกาล ชมสวนสมุนไพรพื้นบ้าน สวนไม้หอมหายาก ภายในแปลงเพาะปลูกที่จัดสรรไว้อย่างเป็นระบบกว่า 2,000 ไร่     
ถนนภายในศูนย์ เป็นอุโมงค์ต้นไม้ที่สวยงามและยาวที่สุดแห่งหนึ่งของเชียงราย สองข้างทางจะมีแปลงสาธิตการปลูกไม้ผลนานาชนิด แปลงปาล์ม แปลงยาพารา ชา มะม่วง ลำไย ลิ้นจี่ ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของเชียงรายทั้งสิ้น นอกจากนี้ภายในศูนย์ฯยังมีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ เล็กอีกหลายแห่ง
     จากสภาพดังกล่าว จึงทำให้ศูนย์ฯเป็นแหล่งพักพิงของนกและสัตว์ป่าชนิดอื่นๆอีกมากมายและบุคลากรภายในศูนย์ฯก็ร่วมใจกันอนุรักษ์สัตว์ทุกชิด ไม่มีการล่า การฆ่า การกักขัง ศูนย์ฯจึงเป็นสถานที่ดูนกที่อยู่ใกล้ตัวเมืองเชียงรายมากที่สุด การเดินทางก็สะดวกสบาย ความปลอดภัยดีเยี่ยม
     ผมไปดูนกที่ศูนย์มาเป็นเวลานานพอสมควร สมัยเริ่มแรกที่ใช้เลนส์ ๓๐๐ มม. ก็ดูนกจาบคาเล็กอาบน้ำตอนบ่ายๆ ที่บ่อขยะเป็นที่ชุมนุมของนกเพราะมีเศษอาหารและแมลงนานาชนิดมาตอมขยะ นกก็มาจับแมลงกิน นับเป็นห่วงโซ่อาหารอีกแห่งหนึ่ง นกกวักมักจะออกมาที่บ่อขยะอย่างเงียบๆ มันหากินแมลงหนอนและเศษอาหาร

 

    นอกจากนี้ก็ยังมีนกที่น่าสนใจอีกตัวคือ นกอีวาบตั๊กแตน ซึ่งเป็นนกที่มักจะแอบไปวางไข่ให้นกชนิดอื่นฟักไข่และเลี้ยงดูลูกให้ เป็นธรรมชาติที่เอาเปรียบกัน

     นกกะรางหัวขวานก็มาเกาะที่ต้นไผ่ในตอนเย็นๆ ซึ่งภายหลังพบว่านกชนิดนี้นอกจากจะชอบหากินบนพื้นดินแล้ว ในตอนเย็นก่อนเข้าพักนอนมันยังชอบอาบฝุ่น คลุกฝุ่นอีกด้วย

     การไปดูนกที่ศูนย์ฯไม่ได้กำหนดเวลาที่แน่นอน ว่างเวลาไหนก็ไป ซึ่งแต่ละครั้งที่ไปก็จะเจอนกที่ต่างกันตามช่วงเวลา เช้านี้ผมไปเฝ้าบ่อขยะแต่เช้า เวลาประมาณ ๐๗.๓๐ น. มีนกตัวหนึ่งลักษณะแปลกมากคือมีหงอนด้วย ผมรีบกดชัตเตอร์อย่างไม่ยั้งด้วยกล้อง Nikon D80 เลนส์ ๓๐๐ มม. ก็ได้นกตัวค่อนข้างเล็กแต่ภาพก็คมกริบ ผมรีบกลับบ้านเพื่อดูคู่มือนกว่าเป็นนกชนิดใด คำตอบมันคือนกคัคคูหงอน เป็นนกอพยพ นี่เพิ่งจะเป็นเดือนกรกฎาคม นกอพยพบางส่วนก็มาแล้ว

            นกหัวขวานเขียวป่าไผ่เป็นนกที่น่าสนใจอีกตัวหนึ่ง ซึ่งมักจะมาส่งเสียงร้องที่บนต้นไผ่ทุกวันตอนใกล้ๆค่ำ ผมและลุงวิชาญเฝ้ามองหาตัวนกชนิดนี้ แต่ก็ไม่เจอ วันนี้ฝนตกพร่ำๆ จะกลับบ้านแล้ว นกโบราณตัวนี้ก็บินมาเกาะต้นไผ่ตรงหน้าพอดี

     ที่ศูนย์วิจัยพืชสวนเชียงราย ผมได้ขออนุญาตจากผู้อำนวยการศูนย์วิใจในการทำบ่อนกและสร้างบังไพร เพื่อดูนกและให้บริการความรู้เรื่องนกแก่ผู้สนใจทั่วไป บ่อนกผมทำง่ายๆ ขุดหลุมให้ลึกประมาณ ๒๐ เซนติเมตร กว้างราวๆ ๕๐ เซนติเมตร ปูด้วยพลาสติกและใส่น้ำให้เต็ม ตกแต่งด้วยก้อนหินและกิ่งไม้แห้ง มีนกหลายชนิดชอบอาบน้ำในตอนเย็น หลังจากที่ทำบ่อไว้แล้วประมาณหนึ่งสัปดาห์ ผมก็ไปดูนกมีนกหลายชนิดมาอาบน้ำที่พบประจำก็คือนกจาบดินอกลาย นกกินแมลงอกเหลือง นกกางเขนดง นกแต่ละตัวจะมาอาบน้ำหลายรอบและนานพอสมควร


     นกจะมาอาบน้ำช่วงเย็นก่อนเข้านอน ดูท่าทางการอาบน้ำของนกแล้วก็มีความสุขมาก นกเองก็สุขกาย สบายตัว            วันนี้ (๒๒ กันยายน ๒๕๕๔) อ่านข่าวหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ทราบว่า ศูนย์วิจัยพืชสวนเชียงรายได้รับรางวัลแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรรองชนะเลิศ ระดับภาคเหนือ  ก็ขอแสดงความยินดีย้อนหลังให้กับศูนย์วิจัยด้วย


 
     อ่างเก็บน้ำยามเย็น วิวสวยๆ จากศูนย์วิจัยพืชสวนเชียงราย

 

     ลุงวิชาญ นักดูนกชั้นปรมาจารย์คนหนึ่งของเชียงรายกำลังตั้งบังไพรเพื่อดูนกคุ่มอกลายที่มักจะมาหากินบริเวณศาลาชมวิวริมอ่างเก็บน้ำ
     
ฝนตกหนักในช่วงฤดูฝน น้ำท่วมขังหลายที่ ข้างทางมีแอ่งน้ำเล็กๆมีนกมาหากินคือนกเป็ดผีเล็ก นกเป็ดผีเล็กดำน้ำเก่งมาก ดำตรงนี้ไปโผล่อีกที่ไกลๆมันหายตัวได้ประกอบกับหน้าตาที่ไม่ค่อยสะสวยจึงได้ชื่อว่านกเป็ดผีเล็ก

     ผมแวะเวียนไปที่บ่อขยะ ตั้งบังไพรริมทาง เพื่อรอดูนกยามเย็น วันนี้นกหัวขวานจิ๋วคิ้วขาว ก็มาหากินบริเวณต้นไผ่ใกล้ๆ บ่อขยะ นกชนิดนี้พบค่อนข้างยากเพราะมันหากินตามต้นไผ่ ตามหลืบซอกของต้นไผ่ไม่ค่อยปรากฏตัวตามที่โล่งแจ้ง

     วันนี้มีอาแปะอุดม จากกรุงเทพฯมาร่วมดูนกที่ศูนย์ฯด้วย

     คุณแดง เป็นนักดูนกอีกท่านหนึ่งของจังหวัดเชียงรายที่มักจะออกทริปถ่ายรูปนกด้วยกันอยู่เป็นประจำ วันนี้เจอกันที่บ่อขยะฝากรูปมา ๒ รูป เป็นรูปนกคุ่มอกลายตัวผู้และนกกะรางหัวขวาน ซึ่งบ่อขยะก็มีนกมากมายหลายชนิด ซึ่งมาดูนกที่นี่แต่ละครั้งไม่เคยผิดหวังได้ภาพสวยๆกลับบ้านทุกครั้ง


       ถนนภายในศูนย์นอกจากจะร่มรื่นสวยงามแล้ว ยังมีต้นไม้ที่ให้อาหารแก่นก เช่น ต้นไทร วันนี้ผมหยุดรถที่ข้างทางใกล้ต้นไทร เพราะได้ยินเสียงนกเซ็งแซ่ นกตีทองมากินลูกไทรสุก มากันหลายตัว ครับ             

     แวะไปที่บ่อน้ำ นั่งในบังไพร มีนกตัวเดิมๆมากินน้ำ อาบน้ำ นกจาบดินอกลาย นกกินแมลงท้องเหลือง และกระรอก ก็มากินน้ำ

     หลังจากไม่ได้เข้าไปศูนย์นานสักพักหนึ่ง พอได้มีโอกสานแวะเวียนเข้าไปดูนกที่บ่อขยะอีกครั้ง ก็พบนกคุ่มอกลายหากินอยู่บริเวณนี้หลายตัว

     ลุงวิชาญก็เข้ามาดูนกที่ศูนย์ เพราะช่วงหน้าฝนยามนี้ที่ดูนกค่อนข้างรกและหนทางลำบาก วันนี้ไปก็เจอนกขี้หมาสองตัวแย่งที่ทำมาหากิน ทะเลาะกัน ก็เลยไม่แปลกใจประสาอะไรนกยังทะเลาะกัน คนก็ย่อมไม่มีเว้น

     ช่วงนี้นกคุ่มอกลายกำลังเป็นที่สนใจของนักดูนกเป็นอย่างมาก นกคุ่มที่ศูนย์วิจัยนี้ถ่ายภาพได้ง่ายๆคุ้นมากๆ ใครไปก็ไม่ผิดหวังกับเจ้านกคุ่มอกลาย

     นกจาบคาเล็กก็มาบินร่อนหาแมลงกินบริเวรบ่อขยะก่อนที่มันจะเข้านอน มักจะเกาะกิ่งไม้ใกล้ๆบังไพร มันไม่ค่อยตื่นกลัวคนเท่าใดนัก

             ลุงวิชาญขยันไปดูนกที่บ่อขยะทุกวัน ถึงแม้ฝนจะตก วันนี้ลุงวิชาญบอกว่านกหัวขวานเขียวป่าไผ่มาตอนค่ำๆและถ่ายรูปได้แล้ว เก่งจริงๆ ครับ

            นกคุ่มอกลายที่นี่จะอาบฝุ่นก่อนอนอครับ มันจะพากันมาอาบฝุ่นอย่างสนุกสนานเมามันไม่แพ้นกชนิดอื่นที่ชอบอาบน้ำ     บางครั้งก็เห็นพฤติกรรมที่แปลกๆของนกคุ่มอกลาย มันพากันเดินย่ำน้ำกลางถนน

     ล่าสุด ลุงวิชาญพบไก่ป่าตัวเมียกำลังหากินอยู่ที่แปลงหญ้าไกลๆ

 

            ศูนย์วิจัยพืชสวนเชียงราย เป็นแหล่งดูนกที่มีนกมากมายหลายชนิดและมีนกให้ดูทุกช่วงเวลาของปี หากท่านมีโอกาสมาเยือนเชียงรายก็แวะเวียนมาใช้บริการได้นะครับ

 

powered by contentmap