ผู้เขียน หัวข้อ: ขอแชร์ ประสบการณ์ Muse สมาธิ วัดผล 1 ชั่วโมงจิตเข้าสู่ภวังค์  (อ่าน 107 ครั้ง)

keekimaru

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 324
    • แจกโปรแกรมทำบิลห้องเช่า ค่าน้ำค่าไฟ

ขอแชร์ ประสบการณ์ Muse สมาธิ วัดผล 1 ชั่วโมงจิตเข้าสู่ภวังค์

วันนี้ผมขอแชร์ MUSe เครื่องช่วยทำสมาธิ ที่มีผู้สนใจได้ซื้อไปใช้งานเพื่อทดสอบสมาธิของตนเองว่าเป็นอย่างไร ?

ก่อนอื่นผมขอเกริ่นนิดนึงสำหรับผู้ที่ยังไม่รู้จักว่า Muse คืออะไร

Muse คือ เครื่องช่วยทำสมาธิ สามารถใช้ได้ทั้งผู้ฝึกหัดใหม่ๆและผู้ที่มีความชำนาญในการนั่งสมาธิ  ซึ่งเครื่อง Muse จะมีการวัดผลกราฟคลื่นสมองออกมาโชว์บนหน้าจอมือถือของคุณ ทำให้คุณทราบได้ว่าความสงบของในการทำสมาธิของคุณอยู่ในระดับใด  เช่น ฟุ้งซ่าน , เป็นกลาง , สงบ โดยแสดงเป็นกราฟเส้นเดียวที่สามารถอ่านและทำความเข้าใจได้ง่าย

จิตและคลื่นสมองของมนุษย์มีความแปรผันตรงต่อกัน หากพูดภาษาบ้านๆก็คือ ถ้าเราผ่อนคลาย จิตสงบนิ่ง หรือมีความสบายใจปรอดโปร่ง คลื่นสมองจะมีความราบเรียบ คงเส้นคงวา แต่เมื่อใดก็ตามหาเราฟุ้งซ่านคิดไปเรื่อยเปื่อยไม่สงบ
คลื่นสมองก็จะขึ้นๆลงๆ ไม่เป็นระเบียบ 

สำหรับตัวอย่างกราฟจากการวัดผลที่ผู้สนใจได้ซื้อเครื่อง Muse ไปทดลองวัดผลสมาธิของตนเองที่บ้านนั้นได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ ซึ่งเขาบอกว่ากับผมว่าทำให้มีกำลังใจที่จะฝึกสมาธิต่อไปเพราะเขารู้ว่าการทำสมาธิของเขาเริ่มมาถูกทางแล้ว


รูปภาพ

รูปภาพ


จากกราฟจะเห็นได้ว่าระยะเวลาการนั่งสมาธินั้นยาวนานถึง 1 ชั่วโมง เครื่อง Muse เริ่มทำการตรวจจับตั้งแต่วินาทีแรกของการเริ่มทำสมาธิ เราจะสังเกตเห็นว่าเขาพยายามทำสมาธิซึ่งคลื่นที่วิ่งต่ำในโซนของแถบด้านล่าง (สีม่วงเข้ม)
แสดงถึงความีจิตที่สงบผ่อนคลาย แต่ระหว่างการทำสมาธิก็ยังอาจมีความคิดผุดขึ้นมาบ้างเป็นช่วงๆ ทำให้กราฟกระโดดสูงขึ้นไปข้างบน (แถบสีม่วงอ่อนตรงกลาง)

เมื่อเวลาผ่านไปจนถึงช่วงนาทีที่ 41.40 จะเห็นได้ว่ากราฟถึงช่วงที่คลื่นสมองลดลงต่ำและเส้นกราฟมีลักษณะรูปคลื่นที่เรียบเรียบและเป็นระเบียบมาก ซึ่งช่วงนั้นเขาเล่าว่าเป็นช่วงที่จิตเข้าภวังค์แต่ก็ยังมีสติรับรู้อยู่ในที่จิตสงบมาก

ซึ่งเคสการวัดผลของท่านนี้ทำให้เห็นได้ชัดเจนว่า ช่วงที่เข้าภวังค์จิตจะสงบมากและทำให้คลื่นสมองมีความราบเรียบเป็นระเบียบ ซึ่งการเข้าภวังค์โดยมากแล้วจะเป็นจิตที่ค่อนข้างบริสุทธิ์ การปรุงแต่งของความคิดและความฟุ้งซ่านต่างๆแทบจะไม่ค่อยมี
แต่ถ้าผู้ที่ฝึกฝนจนเก่งมากๆแล้ว ภวังค์จิตจะสมบูรณ์ปราศจากความคิดและการปรุงแต่ง คงเหลือไว้แต่สภาวะรู้เท่านั้น

ภวังค์จิต คือ อะไร
ภวังค์จิต ที่เกิดขึ้นและเห็นได้ชัดเจนที่สุดก็คือตอนที่เรานอนหลับสนิท การรับรู้ทางร่างกายจะถูกตัดออกทั้งหมด แต่น่าเสียดายที่เราไม่สามารถตั้งจิตขึ้นมารับรู้จิตบริสุทธิ์ในขณะนั้นได้

ภวังค์จิต ที่เกิดขึ้นในการทำสมาธิ การรับรู้ต่างๆทางร่างกายและทางความคิดก็จะค่่อยๆถูกตัดออกไปทีละน้อย เหลือไว้แต่เพียงการรับรู้ที่เป็นกลางๆ  จึงทำให้มีความปรอดโปร่ง โล่งสบาย
เราจึงเห็นบางคนที่ฝึกจนชำนาญสามารถนั่งสมาธิได้นานหลายชั่วโมงโดยไม่ขยับตัวแม้แต่น้อย แต่เขาไม่เมื่อย ไม่รำคาญ คงไว้แต่ความจิตผู้รู้ ที่เป็นกลาง สงบ และบริสุทธิ์

ภวังค์จิต ที่เกิดขึ้นกับผู้ที่ยังไม่ชำนาญ หากกำลังจิตในการตั้งกำหนดสติให้ระลึกปัจจุบันขณะไม่เพียงพอ ก็จะทำให้มีโอกาสหลับชั่วคราวในภวังค์นั้น บางคนก็หลับนานในท่านั่งก็มี
แต่บางคนตั้งสติระลึกรู้ท่วงทันก็จะมีอาการตกภวังค์ แล้วก็จะกลับมากำหนดรู้ปัจจุบันขณะได้อีกครั้ง

ขอขอบคุณเจ้าของกราฟคลื่นสมอง Muse ที่ได้นำข้อมูลการฝึกสมาธิมาแชร์แบ่งปันความรู้กัน

-------------------

สำหรับท่านที่ต้องการสั่งซื้อ Muse

Muse ราคาอยู่ที่ประมาณ 8,500  (รวมค่าภาษีอากรและค่าจัดส่งแล้ว)
หากท่านใดสนใจสามารถสั่งซื้อกับผมได้ ส่ง Kerry เก็บเงินปลายทางครับ
ระยะเวลาจัดส่ง 1 - 2 วัน ของถึงมือท่านรวดเร็วแน่นอน

สินค้านำเข้าจากโรงงานผู้ผลิตต่างประเทศโดยตรง
สินค้ามีบรรจุภัณฑ์สวยงาม ถูกแพ็คและหุ้มด้วยพลาสติกอย่างดีดูเพิ่มเติม : http://thaiskyhost.com/detail.php?id_detail=18
แจกโปรแกรมทำบิลค่าเค่า เดือนละ 20 บาท
ดูรายละเอียดได้ที่ www.rent108.com
ลองสมัครใช้ สมัครใช้งานคลิกที่นี่